Hướng dẫn thành lập công ty

 • Bạn đã ấp ủ giấc mơ khởi nghiệp đã lâu và giờ bạn muốn thực hiện giấc mơ đó.
 • Ngoài phương hướng, chiến lược và chuyên môn về kinh doanh thì việc đầu tiên bạn cần làm là thành lập một doanh nghiệp cho riêng mình.Bạn băn khoăn không biết để thành lập một công ty có khó không và các vấn đề cần lưu ý là gì?
 • Hiểu được những câu hỏi của bạn chúng tôi rất vui được chia sẻ để các bạn tìm hiểu rõ hơn những giấy tờ, thông tin, thủ tục pháp lý và những kiến thức cần chuẩn bị trước khi chính thức đăng ký thành lập công ty.
 • Bạn hãy dành chút thời gian để đọc những hướng dẫn thành lập công ty có thể rất hữu ích cho bạn
 • Thành lập công ty có khó không?

 • Thật ra thành lập công ty là điều không quá khó vì các thủ tục thành lập công ty ngày càng được cơ quan chức năng đơn giản hóa. Nhưng nếu không chuẩn bị kỹ trước khi thành lập thì bạn khó có thể thực hiện một cách nhanh chóng, tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại. Bạn sẽ phải thực hiện sửa đổi và nộp lại cho Sở Kế hoạch và Đầu tư theo yêu cầu của các chuyên viên cũng như sẽ gặp không ít khó khăn trong quá trình vận hành công ty sau này. hướng dẫn thành lập công ty

  Những vấn đề cần lưu ý khi thành lập công ty

  1 Tên doanh nghiệp:

 • Dĩ nhiên tên là điều cần quan tâm trước tiên đối với nhiều người vì đó sẽ là ấn tượng đầu tiên khi mọi người biết đến công ty của bạn. Đặt tên công ty phải có đủ hai yếu tố: loại hình doanh nghiệp và tên riêng của công ty. Tên công ty không được đặt trùng hoặc có thể gây hiểu lầm về tên với các công ty đã được đăng ký kinh doanh. Ví dụ đã có một công ty tên là Công Ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Dũng Linh thì bạn không thể đặt tên như vậy hoặc đặt tên là Công Ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Dũng Lin
 • Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn về quy định đặt tên công ty tại đây
 • 2 Loại hình doanh nghiệp:
 • Ngoài ra với mỗi loại hình doanh nghiệp khi bạn muốn mở ra thì đều có những sự khác biệt về tính chất pháp lý. Chẳng hạn công ty TNHH, công ty cổ phần, doanh nghiệp tư nhân có những gì khác nhau, ưu điểm cũng như hạn chế của từng loại hình, hồ sơ cần chuẩn bị có khác nhau không? Đây cũng là một yếu tố mà bạn cần phải rất cân nhắc.
 • Bạn có thể xem rõ hơn bảng so sánh các loại hình công ty tại đây: http://thanhlapcongtyns.com/phan-biet-cac-loai-hinh-doanh-nghiep
 • 3 Nghành nghề kinh doanh:
 • Bên cạnh đó ngành nghề kinh doanh cũng là yếu tố quan trọng khi bạn thành lập doanh nghiệp vì nó ảnh hưởng đến ý tưởng và dự định kinh doanh của bạn.
 • Bạn cần phải phải chọn ngành kinh doanh chính cũng như các ngành mà bạn có thể mở rộng để sau này không cần phải bổ sung nghành nghề. Có 1 số ngành phải có điều kiện khi đăng ký như yêu cầu chứng chỉ hành nghề (xem tại đây), mức vốn pháp định (xem tại đây).
 • 4 Mức vốn:
 • Khi quyết định mức vốn của công ty thì ngoài những ngành yêu cầu mức vốn pháp định thì bạn cần lưu ý các mức vốn tương ứng với mức thuế môn bài phải đóng hàng năm. Chi tiết tại đây

5 Địa điểm đặt trụ sở công ty: 

Đây là vấn đề đơn giản nhất. Điều duy nhất bạn cần chú ý là không thể đặt trụ sở công ty tại các chung cư, tòa nhà không có chức năng văn phòng.

Địa chỉ đặt trụ sở doanh nghiệp phải có đầy đủ số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương – số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu cần)

Một địa chỉ có thể được dùng để đặt nhiều trụ sở doanh nghiệp

6 Người đại diện pháp luật: 

Luật doanh nghiệp 2014 nêu rõ một doanh nghiệp có thể có hơn một cá nhân là người đại diện pháp luật.

Người đại diện pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Các trường hợp sau đây không được làm người đại diện pháp luật:

– Cơ quan nhà nước sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan mình;

 – Đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng đơn vị mình;

– Cán bộ theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức;

– Công chức theo quy định của pháp luật về Cán bộ, công chức;

– Viên chức theo quy định của pháp luật về viên chức;

– Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp.

– Sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp.

– Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác.

– Người chưa thành niên.

– Người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc người bị mất năng lực hành vi dân sự.

– Tổ chức không có tư cách pháp nhân.

– Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành hình phạt tù.

– Nguời đang bị quyết định xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc.

– Người đang bị cấm hành nghề kinh doanh, đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định, liên quan đến kinh doanh theo quyết định của Tòa án.

– Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật về phá sản, phòng, chống tham nhũng.

– Trường hợp Cơ quan đăng ký kinh doanh có yêu cầu, người đăng ký thành lập doanh nghiệp phải nộp Phiếu lý lịch tư pháp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh, nếu không nộp thì cũng bị từ chối cấp đăng ký cho thành lập và quản lý doanh nghiệp