Đây không phải là trường hợp đầu tiên xảy ra trên địa bàn TP.HCM. Trong hơn 2 năm trở lại đây, qua tiếp xúc với rất nhiều khách hàng đã lỡ mua nhà tại các dự án nhà ở mà chủ đầu tư ra đi không một lời từ biệt, được biết cuộc sống của họ hiện tại vô cùng khó khăn, phải sống tạm tại các nhà trọ nhưng tiền lãi vay ngân hàng hàng tháng không thể không trả.

Trong đó, vì trót tin lời quảng cáo của các chủ đầu tư này, cả gia đình dồn tiền vào mua nhà, nhưng đến lúc này tiền mất mà nhà cũng không biết bao giờ có được, hệ quả là vợ chồng ly tán do mẫu thuẫn gia đình…

Theo ông Th., một khách hàng mua căn hộ tại dự án Khang Gia Tân Hương, qua tìm hiểu của các hộ dân ở chung cư Khang Gia Tân Hương, được biết trụ sở chính của Công ty Khang Gia tại 103 Sư Vạn Hạnh (quận 10) đã đóng cửa, không liên hệ được. Người dân không thể liên lạc được với lãnh đạo công ty này. “Chúng tôi đang như ngồi trên đống lửa, ăn ngủ không yên vì đã dành dụm cả hàng chục năm trời mới có tiền mua được một căn hộ khoảng 70m2. Nhưng, giờ chủ đầu tư không thể liên lạc được chúng tôi không biết phải làm sao để đòi lại tiền hay nhận nhà”, ông Th., nói trong nước mắt.

Bà Hồng, đang tạm trú tại quận Tân Bình, cũng chua chát cho biết đã 2 năm nay tháng nào cũng đóng tiền cho chủ đầu tư vì mua một căn hộ tại đây. Qua thông tin báo chí, bà cũng đã nhiều lần “mò” đến tận dự án, đứng ngay trước căn hộ của mình đã mua nhưng không cách nào tiếp cận được những người có trách nhiệm. “Tôi cũng nhiều lần đến văn phòng ủy ban phường, lên tận cả quận nhưng câu trả lời chỉ là sẽ có thông báo sớm khi nào họ liên hệ được chủ đầu tư”, bà Hồng nói.

Ngay cả UBND quận Tân Phú và UBND phường Tân Quý nơi chung cư Khang Gia tọa lạc nhiều lần mời người đại diện pháp luật của công ty này lên làm việc về hội nghị nhà chung cư lần đầu nhưng công ty này không hợp tác hoặc cử người không có thẩm quyền đến làm việc.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Chi cục trưởng Chi cục Thuế quận 10, cho biết qua xác minh với UBND phường nơi công ty này đăng ký kinh doanh, được biết Công ty Khang Gia đã bỏ trốn khỏi địa chỉ đăng ký kinh doanh từ hơn 1 năm nay.

 

Trước tình trạng trên Chi cục Thuế quận 10 đã cập nhật thông báo Công ty Khang Gia bỏ trốn khỏi địa chỉ đăng ký kinh doanh trên hệ thống mạng thuế trên toàn quốc, thông báo này cũng đã được gửi đến ngành thuế 64 tỉnh thành, đến ông Trịnh Minh Thanh là đại diện Công ty, Công ty Khang Gia, Tổng cục Thuế, Sở Kế hoạch – đầu tư TP.HCM, Công an quận 10, Viện Kiểm sát Nhân dân quận 10… để thông báo về việc công ty này trốn khỏi địa phương, không đóng thuế từ tháng 6/2016 đến nay. Hiện tất cả hóa đơn, mã số thuế công ty này đã bị khóa, ngăn chặn quyền lợi về thuế. Đến nay công ty này còn nợ thuế khoảng 2,3 tỷ đồng.

Một trường hợp khác, dự án Long Phụng Residence nằm tại mặt tiền đường số 1, ngay trung tâm khu dân cư Tên Lửa, phía tây TP. HCM do Công ty CP Địa ốc Bình Tân làm chủ đầu tư. Chung cư cao 17 tầng gồm có 105 căn hộ (diện tích từ 75 – 105 m2) và một hầm để xe.

Chủ đầu tư cam kết sẽ bàn giao nhà theo dự kiến là 31/12/2011 và độ trễ không quá thời hạn 90 ngày. Nếu bên bán vi phạm hợp đồng mà không thỏa thuận lại thì sẽ phải hoàn trả toàn bộ số tiền đã nhận đồng thời thanh toán lãi phát sinh…

Tuy nhiên, từ sau thời điểm 31/12/2011 đến nay, chủ đầu tư đã nhiều lần xin gia hạn thời điểm giao nhà với nhiều lý do khác nhau. Theo nhiều khách hàng, công ty – mà đứng đầu là Tổng giám đốc Huỳnh Văn Ánh đã đưa ra nhiều lý do khác nhau cho việc chậm trễ bàn giao nhà. Trong đó, cao điểm nhất là vào ngày 22/4/2014 ông Ánh đã ra văn bản xin lỗi người mua nhà và cho biết đã tìm được nhà đầu tư thứ cấp giúp đỡ hoàn thiện dự án, đồng thời nhấn mạnh dự án bắt đầu thi công trở lại, xin lùi thời hạn giao nhà tới 30/3/2015.

 

“Sau khi lấy được lòng và sự thông cảm của khách hàng, từ đó đến nay chúng tôi hầu như không thể nào liên lạc được với ông Ánh hoặc những người có trách nhiệm trong dự án của công ty này. Đa số những người mua nhà ở đây đều đã thanh toán gần như 100% tiền mua nhà nhưng hiện thời không ai được biết khi nào được nhận nhà và nay ông Ánh có thật sự ra nước ngoài điều trị bệnh ung thư như nhiều tin đồn hay không”, chị Nguyễn T. H, ngụ tại Bến Tre – người đã mua 2 căn hộ và đã thanh toán được 90% tiền mua nhà (gần 1,7 tỷ đồng) cho biết.

Khi được hỏi về giải pháp xử lý như thế nào sau khi hàng chục khách hàng bắt đầu gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng, một lãnh đạo phường An Lạc A nói rằng UBND phường một lần nữa vừa gửi văn bản báo cáo sự việc gửi Đảng ủy, UBND quận nhằm tìm hướng giải quyết để sớm đảm bảo quyền lợi của người mua nhà và ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa bàn. Theo đó, trước hết cấp có thẩm quyền cao hơn vào cuộc xác minh từng trường hợp cụ thể để xử lý kịp thời tránh gây bức xúc kéo dài trong dân; thứ hai là đề xuất thanh tra quận, thanh tra xây dựng vào cuộc xem xét những tồn tại của dự án này.

Rơi vào tình trạng bi đát không kém là những khách hàng đã mua chung cư Gia Phú tại quận Thủ Đức. Theo đó, dự án do công ty CP Gia Phú đầu tư gần như hoàn thiện đã 80%. Tuy nhiên, hàng chục khách hàng sắp đến ngày được nhận nhà mới phát hiện một số căn hộ của mình bị chủ đầu tư bán trùng cho nhiều người khác. Từ đó, liên tục trong hơn 5 năm qua, dự án bị ngưng thi công do chủ đầu tư đã tự ý cho “phong tỏa” toàn bộ dự án, rời khỏi địa bàn cư trú.

Ông Lê Hữu Hùng (đại diện của một nhóm khách hàng) cho biết, sau khi phát hiện Công ty Gia Phú có dấu hiệu lừa đảo, nhiều người tìm đến trụ sở văn phòng công ty trên đường Đề Thám, quận 1 thì không ai tiếp, thậm chí “họ còn thuê một số người lạ, mặt mày bặm trợn đứng trước cửa ngăn cản, không cho ai vào”.

Đáng nói, người có trách nhiệm và đứng tên trong hợp đồng đã ký với người dân là ông Nguyễn Hùng Nghiêm – Giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú lại “lặn mất tăm”, không đứng ra giải quyết. Hậu quả là hàng trăm khách hàng đã đóng tiền mua nhà vẫn đang tiếp tục vác đơn đi gõ cửa các cơ quan chính quyền địa phương để mong đòi lại quyền lợi hợp pháp.

Theo Trí thức trẻ