Tìm hiểu so sánh chi nhánh và văn phòng đại diện

Ở bài viết này chúng ta sẻ cùng so sánh chi nhánh và văn phòng đại diện.Để biết loại hình nào là tối ưu khi bạn muốn mở rộng hệ thống kinh doanh của mình

1 Giống nhau:

  • Đều là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp.
  • Đều không có tư cách pháp nhân, ngành nghề hoạt động trong phạm vi ngành nghề của công ty mẹ.
  • Đều hoạt động nhân danh chủ sở hữu doanh nghiệp hoặc người đứng đầu tổ chức đó.
  • Đều có mã số thuế và con dấu tròn riêng.

2 Khác nhau:

  • Chi nhánh có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của công ty mẹ. Chi nhánh được thực hiện kinh doanh mua bán, ký kết các hợp đồng như công ty mẹ.Chi nhánh có thể in và xuất hóa đơn VAT cho khách hàng.Nếu là chi nhánh quyết toán thuế độc lập với công ty mẹ thì  phải kê khai và đóng các loại thuế như một đơn vị độc lập. Chi nhánh chỉ được mở trong giới hạn tỉnh, thành phố hoặc quốc gia nơi công ty mẹ đặt trụ sở.
  • Văn phòng đại diện không được phép thực hiện các hoạt động kinh doanh có phát sinh lợi nhuận.Thường VPĐD được dùng để làm nơi tư vấn, giới thiệu sản phẩm… vì không thực hiện kinh doanh nên VPĐD không phải chịu các loại thuế phí nào.VPĐD không giới hạn vị trí địa lý bạn có thể mở VPĐD kể cả ở nước ngoài.

Ngoài ra còn một loại hình nữa đó là địa điểm kinh doanh (ĐĐKD). ĐĐKD có thể thực hiện chức năng kinh doanh như công ty mẹ nên phải chịu mức thuế môn bài hàng năm. Có thể mở nhiều ĐĐKD trên cùng tỉnh, thành phố nơi công ty mẹ đặt trụ sở. ĐĐKD không có con dấu riêng, không được ký kết hợp đồng và quyết toán thuế phụ thuộc công ty mẹ.

Các bài viết liên quan:

Thuế môn bài

Hướng dẫn thành lập chi nhánh, VPĐD